Taxi Công Nghệ Có Phải Gắn Hộp Đèn Trên Nóc Xe?

Trong văn bản vừa báo cáo Thủ tướng về vấn đề quản lý đối với xe taxi công nghệ, Bộ Giao Thông Vận tải khẳng định, theo quy định tại khoản 2, điều 6, nghị định số 86 hiện hành, tất cả xe taxi phải có hộp đèn với chữ “taxi” gắn cố định trên nóc xe. 

Với dự thảo nghị định thay thế nghị định số 86 qua 11 lần Bộ Giao thông Vận tải đã trình đều có nội dung quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ “taxi” gắn cố định trên nóc xe. Đồng thời quy định rõ thêm về kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm nhằm đảm bảo nhận diện được tốt hơn.

Bộ GTVT nêu rõ quan điểm, vận tải xe taxi dù tính tiền bằng đồng hồ hay phần mềm đều phải gắn hộp đèn có chữ taxi trên nóc xe để nhận diện, quản lý. “Đây là quy định chung cho tất cả các xe taxi, gồm taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là taxi truyền thống) và xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (gọi chung là taxi công nghệ)”, văn bản báo cáo của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ cũng nhấn mạnh, khi đơn vị vận tải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi thì dù sử dụng phương pháp tính tiền theo đồng hồ hay phần mềm đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng, trong đó có việc gắn hộp đèn. Theo Bộ GTVT, đây là quy định đã và đang được thực hiện từ nhiều năm nay, cho đến hiện tại vẫn đang ổn định.

Trong khi đó, các hiệp hội vận tải, hiệp hội taxi, doanh nghiệp taxi trong quá trình tham gia góp ý kiến đều cho rằng đây là quy định rất cần thiết để đảm bảo nhận dạng, chống xe hoạt động trá hình, xe dù, đồng thời nhận diện, góp phần cho công tác tổ chức giao thông đô thị, phục vụ công tác tuần tra kiểm soát được tốt hơn…

Từ đó, Bộ trưởng Bộ GTVT thống nhất quy định theo phương án 1 trong văn bản của Văn phòng Chính phủ: “Giữ nguyên quy định của dự thảo nghị định là xe taxi “Phải có hộp đèn với chữ “taxi” gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm”.

Trước đó, ngày 4/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Thông tin và truyền thông, Khoa học và Công nghệ có ý kiến, báo cáo Thủ tướng về 2 phương án đối với “xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi” như dự thảo nghị định thay thế nghị định số 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô mà Bộ GTVT đã trình trước đó.

Theo dự thảo đã trình, phương án 1: Phải có hộp đèn với chữ “taxi” gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30cm.

Phương án 2: Không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ “taxi” gắn cố định trên nóc xe để nhận biết; mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

 >>Xem thêm: 10 Cách Giúp Lái Xe Ô Tô Tiết Kiệm Nhiên Liệu